Thực phẩm chức năng và Cholesterol

Thực phẩm chức năng và Cholesterol

Cholesterol là một chất giống như sáp cần thiết trong quá trình trao đổi chất của tế bào vì nó làm lớp màng ngoài của tế bào được chắc và có khả năng chống đỡ. Cholesterol cũng co ựmặt trái của nó. Khỉ thấy cholesterol nổi quá nhiều trong máu, nó có thể đọng lại trên thành động mạch và bắt đầu quá trinh làm tắc nghẽn dẫn đến xơ cứng động mạch.

Triệu chứng: Quá trình này rất phức tạp, tuy nhiên những tình huống đều dưới hình thức là những tế bào liên quan đến thành mạch máu chứa đầy cholesterol và hình thái những mảng kết tập (tạo thành từ chất béo, tế bào và chất thải của tế bào). Những chất này về sau làm các tĩnh mạch lấp đầy mỡ (vữa xơ động mạch) dần dần ngăn cản máu đã làm giàu ôxy gây nên cơn bệnh tim hay chứng ngập máu.Triệu chứng tắc nghẽn này sẽ có những dấu hiệu tùy theo vùng nào bị tắc mạch.

Ví dụ: Nếu bị nghẽn nằm ở động mạch cung cấp máu cho đầu (động mạch cảnh), dấu hiệu sẽ là: xem thêm nghẽn mạch, đột quỵ.

 • Liệt mặt và/hoặc mù một bên mắt
 • Tinh trạng liệt nữa người, một bên tay, chân V.,
 • Nói khó
 • Khó nhớ lai Lẩn lộn ý thức ! Có thể bị nhức đầu

Nếu bị tắc ở động mạch vành (hay ở động mạch chủ nối với động mạch vành) chịu trách nhiệm cung cấp máu giàu ôxy tới cơ tim thì kết quả là tim bị chặn lại biểu hiện dưới các dạng khác nhau (đau thắt ngực, cơn bệnh tim) (Xem tlm).

Cholesterol và triglycerid được vận chuyển vào máu qua theo các phần tử được gọi là “Lipoprotein vận chuyển chúng” có thể có mật độ phân tử thấp (LDL) hoặc mật độ phân tử cao (HDL)

Khoảng cách đây 2 thập kỷ, một vài nghiên cứu ở trường đại học texas đã đoạt giải Nobel vì đã phát minh ra cách cholesterol len vào tế bào. Họ nhận thấy rằng hình thái lipoprotein (được gọi là LDL hay lipoprotein chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol tới tế bào qua thành động mạch.

LDL gắn vào bộ phận cảm thụ protein tìm thấy trên bề mặt của những tế bào này, nó hoạt động như một nam châm hoá học thu hút những phần tử LDL nên không vận chuyển cholesterol trong tế bào.

Những tế bào này được tìm thấy bên trong bề mặt tế bào của động mạch chứa một số lớn những cho tập hợp tất cả những cholesterol có thể. đổ đầy phần lớn thời gian.

Mười năm sau các nhà nghiên cứu của Trường tổng hợp Washington tìm ra cách mà các tế bào có thể tống khứ cholesterol tích tụ. Tìm ra những yếu tố tự nhiên tồn tại có thể loại bỏ cholesterol ra khỏi tế bào. Đấy là những lipoprotein khác được gọi là loại có mật độ phân tử cao (HDL). Những cholesterol trong tế bào gắn với lipoprotein loại này và được vận chuyển ra khỏi luồng máu tới gan, ỏ đó chúng được xử lý và biến đổi thành những yếu tố khác.

Nếu cơ chế hấp thu và giải phóng cholesterol của tế bào làm việc không hiệu quả, thì cần phải duy trì cân bằng lại cholesterol. Tuy nhiên vì những phân tử này rất ham chất béo, nên sự cân bằng này bị phá vỡ làm một người có nhiều cholesterol hơn cần thiết.

Cholesterol và triglycerid (chất béo) được vận chuyển trong cơ thể dưới dạng lipoprotein. Hai dạng đó tạo thành nhân của phần tử dạng hạt được bao quanh bằng phospholipid và apoprotein (tức là protein vận chuyển). Những hạt này đóng vón cholesterol vào trong tế bào.

Gần đây đã thống nhất đưa ra số liệu về lượng cholesterol mà người bình thường nên duy trì là 130 phần cholesterol mật độ phân tử thấp và 70 phần cholesterol mật độ phân tử tử cao trong tổng so 200 miligạm trên 0,1 lít máu.

Gợi ý cách chữa trị:

Nếu thầy thuốc thông báo rằng bạn có lượng cholesterol cao hay nếu bạn muốn đề phòng cholesterol vượt quá giới hạn cho phép, bạn nên làm như sau.

Gợi ý cách chữa trị Cholesterol

Xin hãy nhớ rằng có loại cholesterol có lợi và có loại có hại. Chúng ta nên ăn khoảng một phần cholesterol có lợi trong hai phần cholesterol có hại.

Cholesterol có hại là loại có thể lắng đọng lên mạch máu từ đó ngăn cản sự lưu thông máu.

Cholesterol có lợi giúp làm sạch động mạch, nó đem đi những cholesterol có hại đến gan để phân hủy ở gan.

Tránh ăn những sản phẩm chứa nhiều cholesterol có hại như lòng đỏ trứng (rat nhiều cholesterol), bơ, một vài loại sò, phủ tạng, da gà, thịt và các sản phẩm sữa.

Cholesterol được tìm thấy trong thịt động vật béo (Tám tuần cho chữa trị cholesterol”, sách của Robert E. Kowalsk., De Harpẽr &Row).

Tránh xào nấu bằng chất béo bão hoà vì nó có hại cho cơ thể. Có rất nhiều sản phẩm rau quả cũng chứa Tốt nhất nên xào nấu bằng dầu không bâo hòa như; dầu bắp, dầu oliu, dẩu liễu và dầu đậu phông.

Táo tàu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn phân tử.

Bữa ăn. Đừng ăn quá nhiều chất béo bão hòa và cholesterol trong bữa ăn quá 1 lần tuần. Học cách phân biệt thức ăn nào chứa chất béo có lợi và thức ăn nào chứa chất béo có hại.

Omega Việc tăng lượng tiêu thụ dầu cá và cá, đặc biệt những sản phẩm ướp lạnh: như cá ngừ, cá tuyết, cá hồi. Dầu của những loại cá này chứa rất nhiều axít béo không bão hoà đa phân tử gọi là omega 3. Omega 3 giàu 2 loại chất sau:

EPA và DHA là những yếu tố quan trọng làm giảm mức độ cholesterol trong máu cũng như mức triglycerid vì vậy làm giảm nguy cơ tắc của thành động mạch.

Omega 9 và Omega 6. Ăn dầu ô liu chứa axit béo không bão hòa Omega hoặc dầu cây mổ hôi hay dầu cây anh thảo chứa rất nhiều GLA và omega 6. Tiêu thụ một lượng đáng kể các loại dầu này để giúp làm giảm những cholesterol có hại

Chất xơ. Người ta đã chứng minh rằng tiêu thụ một lượng lớn chất xơ đặc biệt yến mạch và gạo xay thô giúp làm giảm J. W. Anderson va RW. Kirby trong hai bài báo in trong Tạp chí của Mỹ “Dinh dưỡng lâm sàng” năm 1981 và 1984 (Tài liệu tham khảo số 238,239) đề cập đến tác dụng này của cám yến mạch.

Làm thế nào mà những cơ chế này có thể tạo nên những chức năng có thể? Người ta biết rằng các chất xơ kích thích hệ thống tiêu hoá, có thể gây ra sự bài tiết nhiều hơn axit mật.

Axit mật được hình thành trong gan do sự có mặt của cholesterol. Axit mật càng tiết ra nhiều thí gan sẽ sản xuất ra nhiều cholesterol. Vì thế cholesterol được chiết xuất từ máu để biến đổi thành mật nhiều hơn, thường thì nó được thải ra khỏi cơ thể theo chất thải từ thức ăn. Khi ấy, những chất này sẽ làm giảm cholesterol trong máu và như vậy làm giảm cholesterol đọng lại trong động mạch (237).

Căng thẳng tâm lý. Cholesterol ảnh hưởng như thế nào đến căng thẳng tâm lý? Một người có nhân cách nhóm “A I dễ bị căng thẳng tâm lý hơn những người có nhân cách nhóm B (những người thuộc nhóm A thường cảm thấy rất dễ bị kích thích, lo lắng, giận dữ …. trong khi những người ở nhóm B thì không). Căng thẳng tâm lý kích thích một chuỗi những phản ứng trong cơ thể qua hệ thần kỉnh giao cảm và giữ con người trong trạng thái báo động. Một trong những phản ứng đáp lại là co hẹp động mạch và tĩnh mạch (sự co thắt) nhưng lại bị hệ thần kỉnh giao cảm làm giảm đl, động mạch hay tĩnh mạch vành. Những mạch này cung cấp máu cho cơ tim. Hậu quả của việc cholesterol lẳng quá nhiều trong mạch máu làm máu dễ dàng bị nghẽn trong quá trình co. Đây là nguyên nhân gây cơn bệnh tlm. (Xem căng thẳng tâm lý).

Niancin (Vitamin B3): Người ta nhận thấy dùng một lượng 500 mg 3 đến 6 lần trong ngày làm giảm đáng kể mức cholesterol và triglycerld xuống 15 đến 30%. Đồng thời theo một bài báo công bố trên Tạp chí của HỘI y học Hoa kỳ và nhiều nghiên cứu khác thì niacỉn còn giúp làm tăng lượng cholesterol có lợi.

Bác sĩ Frank Sacks nhà nghiên cứu tạl trường Đạl học Haward (đề cập đến chữa cholesterol trong 8 tuần) đề nghị dùng 1500 mg Niancin /ngày đủ để hạ cholesterol cho phần lớn mọi người.

Tiến sĩ Sack đề nghị dùng Níancỉn theo cách sau: uống 500 mg trong 1 tuần dùng vào bữa tối, uống thêm

500mg nữa vào bữa trưa trong tuần kế tiếp và uống thêm 500 mg vào bữa ăn sáng sao cho đủ tổng cộng là 1500 mg.

Nếu sau tuần thứ ba mà không đạt được sự thay đổi về Cholesterol thì dùng thêm 500 mg trước khi đl ngủ (tài liệu tham khảo số 240, 241).

Việc ứng dụng chữa trị này có tác dụng phụ rất nhỏ giống như khi châm vào da: Khi đó các vùng da ở cánh tay, lưng và ngực có thể bị đỏ, nhất là khi phơi dưới ánh nắng. Đây là tất cả các tác hại. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách chữa trị này.

Tập thể dục: Tập thể dục không những làm tiêu hao chất béo mà còn giúp làm giảm trọng lượng cơ thể. Nó làm chức năng cơ bap và tuần hoẩn hoạt động tốt hơn nhờ ôxy hoá nhiều hơn nhờ đó lại tạo nèn sự đốt cháy đường tốt hơn và nhiều hơn trong tế bào. Nó gián tiếp giúp làm giảm Cholesterol trong máu. Điều này đã được nhiều nghiên cứu tạl tại Trường Tổng hợp California và Oklahoma chứng minh.

Tập thể dục cũng giúp làm giảm căng thẳng tâm lý. Khi căng thẳng tâm lý giảm, thì nguy cơ tăng Cholesterol cũng giảm theo. Xem mục 10 ở trên.

Bố sung thêm vào chế độ ăn hợp lý cho người lớn (cân nặng 150 pao tương đương 67,5 kg )

Bổ sung cẩn thiết Liều nên dùng hàng ngày Lưu ý
1. Omega – 3 6 viên nang loại 1000mg mỗi ngày, trước mỗi bữa ăn uống 2 viên Làm sạch cholesterol khỏi động mạch

Chứa EPA và axít béo không no đa phân tử

2. Tỏi và Lecithin 3 đến 6 viên nang mỗi ngày, mỗi bữa ăn uống 2 viên Giảm cholesterol và chất béo dạng huyền dịch. Củng co thành động mạch
3. Câu kỷ 2 đến 3 viên nang mỗi ngày, trước mỗi bữa ăn uống 1 viên Chất chống ôxy hoá mạnh, ức chế cac gốc tự do, chúa biotlavenoid và polysacharid
4. Vitamin E và A và Beta ca roten 2 viên nang mỗi ngày, trước mỗi bữa ăn uống 1 viên (Vita E): Chất làm chống đông máu, giãn tĩnh mạch, cải thiện
    tuần hoàn, làm chắc thành mao quản, ngăn ngừa và làm tan cục máu đông ( vita. A&E): Chất tác động chống ôxy hoá mạnh. Phục hồi và duy trì mô cơ thể
Hỗ trợ thêm
5. Vỉtamin c 2 đến 3 viên mỗi ngày, mỗi bữa ăn uống 1 viên Chất chống ôxy hoá mạnh. Tăng cường hệ miễn dịch. Giúp hồi phục cơ thể và mô động mạch
6. Bứa Campuchia. Chứa HcA (-) axid

hydrôxycitric

3 viên nang mỗi ngày, uống 1 viên trước bữa ăn 30 phút Giúp kiểm chế sự thèm ăn đồng thời hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành những chất béo không cần thiết
7. Dầu ô liu: Nấu ãn bằng dầu ô liu
Xem “Omega – 3” và “Tỏi” ở phẩn II
Nén dùng vitamin và khoáng chất (dùng hàng ngày trong bữa ăn)

Liều dùng cho trẻ em : dinh dưỡng trẻ em

Các vitamin
A -15 00 IU hay Beta – caroten – 9mg c -180 đến 1000 mg E-600 IU
B3 (Niancin) – 500 mg    
Các chất khoáng
Selen -200 mcg  Germanium -60 mg  CanxMOOOmg  Magiê – 500 mg  

Sản phẩm thực phẩm chức năng Forever Living Products FLP Lô Hội hỗ trợ Cholesterol :

1, FOREVER ARCTIC SEA VIÊN DẦU CÁ OMEGA 3, 9

arctic-seaThành phần chính là từ dầu cá nước sâu, và chủ yếu là cá hồi với nguồn cung cấp cao các axit béo Omega-3, calamari oil (dầu mực) giàu DHA, và dầu oliu hàm lượng oleic cao. Sản phẩm được kết hợp từ những hợp chất này không chỉ cung cấp 33% DHA một ngày, mà còn tạo nên sự cân bằng, hoàn thiện acid béo DHA và EPA cho sức khỏe tốt và vóc dáng cũng như làn da đẹp, mịn màng.

 

2, FOREVER GARLIC THYME HỖ TRỢ TIM MẠCH

 

 • 201112117340249Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
 • Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Giúp ổn định cho tim mạch.
 • Chống nấm, virut xâm hại cơ thể.

 

 

3, FOREVER LYCIUM PLUS HỖ TRỢ TIÊU HÓA

 

 • LyciumBổ sung dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
 • Chống ô xy hóa, cải thiện làn da, giúp trẻ lâu.
 • Duy trì năng lượng và thị lực.
 • Giải độc, chống viêm.
 • Hỗ trợ tiêu hóa.

 

 

4, FOREVER A-BETA-CARE GIÚP SÁNG MẮT ĐẸP DA 054

a-beta-careVitamin A, thành phần chủ yếu có trong Forever A-Beta-CarE được cung cấp dưới dạng beta –caroten, hay một chất tiền vitamin A có công dụng giúp giảm nguy cơ ngộ độc.

 

 

 

5, FOREVER ABSORBENT C BỔ SUNG VITAMIN C 048

forever-absorbent-cViên bổ sung dinh dưỡng Forever Absorbent Cmang lại đó là phục hồi các mô liên kết cơ, xương, tĩnh mạch, tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, chống virus và độc tố vi khuẩn, tái tạo da giúp bạn có một làn da mịn màng đầy sức sống.

 

6,  FOREVER GARCINIA PLUS GIẢM CÂN 071

Forever Garcinia Plus giảm cân 1Viên bổ sung dinh dưỡng Forever Garcinia Plus giảm cân – lựa chọn hoàn hảo của bạn

– Giảm tối đa cảm giác thèm ăn.

– Đốt cháy mỡ tích lũy dưới da, chuyển đổi chúng thành năng lượng.

– Tăng cường chức năng gan, tạo năng lượng cho bộ não.

Post Comment

Protected by WP Anti Spam