Đau mỏi vai, gáy, cổ – Nguyên nhân và cách điểu trị

Đau mỏi vai, gáy, cổ – Nguyên nhân và cách điểu trị

Chứng đau mỏi vai, cổ rất thường gặp trong cuộc sống và ngày càng nhiều người trẻ mắc phải, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt.

Hội chứng đau cổ, vai, gáy xảy ra mọi lứa tuổi, do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân cơ học như tư thế ngồi, lao động, gối đầu cao khi ngủ, ngủ tựa đâu lên ghế, nằm xem tivi… Các yếu tố như ngồi trước quạt, máy lạnh, dầm mưa dãi nắng lâu, gội đầu, tắm rửa ban đêm đã làm sụt giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu ở các cơ, dẫn đến chứng đau nhức vai cổ, mình mẩy.

Đau mỏi vai, gáy, cổ - Nguyên nhân và cách điểu trị 2

Người bệnh sau khi thức dậy đã thấy cứng cổ, đau vai, lưng, nhưng cố vận động xoay cổ, vặn tay, lưng… mong khỏi, song càng làm càng đau và cứng cổ nhiều hơn. Nguyên nhân là cả đêm họ đã gối đầu quá cao, nằm ngủ không đúng tư thế nên các mạch máu, cơ bị chèn ép. Người hay nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuân hoàn giảm, việc lưu thông máu và ữao đổi ôxy trong cơ thể giảm sẽ dễ bị đau nhức một khi ngủ dậy.

Từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất, rất khó chịu. Độ tuổi đau cổ, vai, gáy đang có xu hướng trẻ hoá với những người hay làm việc ở một tư thế trong thời gian dài như vừa nghe điện thoại, vừa ghi chép, làm việc liên tục với máy tính, lái xe ôtô ở tư thế ghế ngửa ra phía sau, tay duỗi thảng phía trước…

khiến cơ bắp dễ tổn thương hoặc làm cho đĩa đệm cột sống cổ sớm suy thoái, sưng tấy, trực tiếp chèn ép lên các dây thần kinh tương quan vai, gáy gây đau đớn, khó chịu.

Nên phòng đau cổ, vai, gáy từ khi chưa có biểu hiện thương tổn bằng cách khi ngồi hay đứng đều phải đúng tư thế. Khi ngủ chỉ gối đâu cao khoảng 10cm, vừa khít với độ cong sinh lý sau gáy, phần trên của vai phải đặt ở trên gối để tránh cột sống cổ và các cơ bắp bị kéo giãn. Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ. Nghe điện thoại nên cầm ở tay, không nên kẹp vào vai, nếu cỏ chỗ gác tay sẽ giảm bớt độ căng các cơ ở cổ và bả vai…

Khi bị đau cổ, vai, gáy nên nghi ngơi, hạn chế vận động ít ngày. Đặc biệc cần bổ sung thuốc có chứa Vitamin nhóm B (B2-Riboflavin tetrabutyrat, Bl-Nicotinamid, B6-Pyridoxin HCL, B12-Cyanocobalamin) phối hợp Calci pantothenat và Naưi Chondroitin Sulfat có tác dụng giúp táng tuần hoàn và thần kinh ngoại biên phối hợp, giúp tăng tiết dịch khớp, vận động khớp tốt hơn. Cần xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp.

Đau mỏi vai, gáy, cổ - Nguyên nhân và cách điểu trị 1

Nếu bị đau cấp nên nghỉ tập, xoa bóp nhẹ nhàng và chi tập lại khi đã khỏi hẳn. Sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm không Steroid (NSAIDs), phối hợp với paracetamol. Ihường xuyên tập luyện bài tập vận động cột sống – cổ – vai để táng khả năng chịu đựng, táng sức dẻo dai của hệ thống gân cơ.

Bác sĩ Trển Ngọc Hải

Post Comment

Protected by WP Anti Spam