Top 03 Cách Trồng Nha Đam Dễ Sống, Hiệu Quả Nhất Ngay Tại Nhà

Top 03 Cách Trồng Nha Đam Dễ Sống, Hiệu Quả Nhất Ngay Tại Nhà

Top 03 Cách Trồng Nha Đam Dễ Sống, Hiệu Quả Nhất Ngay Tại Nhà

Cây nha đam là một loại cây khá phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ làm đẹp, làm đồ ăn cho đến làm thuốc chữa bệnh. Chính vì thế, rất nhiều người muốn tự tay trồng cho mình cây nha đam tại nhà, vậy thì nhất định đừng bỏ qua các cách trồng nha đam hiệu quả mà Anh Vũ muốn giới thiệu đến các bạn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Trồng Nha Đam Dễ Sống, Hiệu Quả Nhất Ngay Tại Nhà

Đặc điểm của cây nha đam

Cây nha đam, hay còn gọi là cây lô hội – Aloe Vera là một loại cây thuộc họ xương rồng, nha đam có nguồn gốc từ vùng Bắc Phi. Trong đó, đặc điểm sinh trưởng của cây nha đam là ở trong điều kiện khí hậu khô nóng, nên việc chăm sóc cây nha đam không cần quá cầu kỳ.

Nha đam thuộc loại cây thân hóa gỗ, có lá dạng bẹ và không có cuống, thông thường các lá sẽ mọc theo vòng và chồng lên nhau từ gốc. Bên trong lá nha đam có các chất nhầy, thông thường lá cây lô hội sẽ dài từ 20-60cm và có răng cưa nhọn ở hai bên mép lá.

Nhiều người có thể không biết cây nha đam cũng ra hoa, cuống hoa dài tới 1m và mọc thẳng lên trời, mỗi bông hoa thường sẽ có 6 cánh và 6 nhị. Sau khi hoa thụ phấn sẽ cho ra quả nha đam có dạng nang, chứa nhiều hạt.

Xem thêm >> 8 đặc tính kinh điển của cây nha đam – lô hội<<

Cần chuẩn bị gì khi trồng cây nha đam

Kỹ thuật trồng cây nha đam về cơ bản khá đơn giản và hầu như ai cũng có thể tự thực hiện trồng cây nha đam tại nhà. Vậy cụ thể trồng cây nha đam cần chuẩn bị những gì, cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chuẩn bị lá hoặc cây con nha đam – lô Hội – Aloe vera

Chọn giống cây nha đam

Hiện nay ở Việt Nam có hai giống cây nha đam được người ta trồng nhiều đó chính là cây nha đam Mỹ còn gọi là Aloe Cây Aloe Vera và nha đam Việt Nam còn gọi là cây Lô hội.

Trong đó nha đam Mỹ thường cho ra những cành nha đam dài, to, nặng, lá có nhiều gai nhọn, thông thường loại nha đam này sẽ được trồng nhiều để khai thác sản xuất thương mại vì cho ra năng suất cao.

Nha đam Việt Nam sẽ có đặc điểm là mỏng, nhẹ và ít lá hơn, không có lớp phấn trắng ở lá, nếu như tự trồng nha đam tại nhà người ta thường sẽ trồng nha đam Việt Nam vì nhỏ gọn và dễ trồng hơn.

Một trong 200 loại cây nha đam, Loại Aloe Vera Barbadensis là một loại cây có đặc tính chữa bệnh và dinh dưỡng tốt nhất.

Giống Nha Đam có tên khoa học Aloe Vera Barbadensis là tốt nhất

Chuẩn bị đất trồng

Như chúng ta đã biết, cây nha đam có thể phát triển trong điều kiện khô hạn, bên cạnh đó, nha đam không chịu được ngập úng, chính vì thế đất trồng nha đam bạn cần chọn các loại đất có khả năng thoát nước tốt hoặc trồng ở các vùng đất cao, thoáng. Ngoài ra bạn có thể trộn vỏ trấu, phân chim, phân bò vào đất để đất tơi xốp cũng như nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Việc trồng cây nha đam tại nhà khá đơn giản nên bạn có thể tận dụng các loại dụng cụ sẵn có trong nhà của mình như chậu, thùng xốp hoặc mảnh đất trống. Đặc biệt lưu ý cần đục lỗ dưới đáy chậu để tránh hiện tượng úng nước gây chết cây.

Các cách trồng cây nha đam dễ sống:

Trồng cây nha đam bằng lá

Để trồng nha đam bằng lá, bạn có thể cho đất vào trong chậu trồng, sau đó cho một cành nha đam đặt vào trong chậu sau đó vun đất sao cho đất che lấp được khoảng nửa nhánh nha đam.

Sau khi vùi cành nha đam vào chậu trồng, bạn cần thường xuyên tưới nước một cách thật nhẹ nhàng cho vùng đất vung quanh được ẩm, đặc biệt cần đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, sau vài tuần, rẽ sẽ được đâm chồi từ cành và cây nha đam sẽ phát triển.

Trồng cây nha đam bằng cây con

Để trồng cây nha đam bằng cây con hiệu quả, trước hết bạn phải chọn được kích thước chậu và loại đất phù hợp, đảm bảo tính thoát nước và độ thông thoáng cho cây.

Sau khi đã chuẩn bị được đất trồng, bạn cho cây nha đam vào trong chậu và cho đất đến ngang miệng chậu là được. Thường xuyên tưới nước và để cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây có cơ hội phát triển tốt nhất.

Trồng cây nha đam thuỷ sinh

Đây là phương pháp trồng cây nha đam đơn giản được nhiều người sử dụng, trong đó đặc điểm của phương pháp này là không cần sử dụng đất.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một chiếc lọ thuỷ tinh có kích thước phù hợp, sau đó cho vào một lượng nước tương ứng với chiều dài phần rễ của cây. Sau đó bạn tiến hành tách cây nha đam muốn trồng ra khỏi chậu đất, rửa sạch phần đất trên rễ và cho vào bình thuỷ sinh đã chuẩn bị trước đó.

Lưu ý, trong giai đoạn đầu, để cây có thể sống được, bạn nên bổ sung cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết dưới dạng dung dịch.

Trên đây là một số phương pháp trồng cây nha đam tại nhà đơn giản mà Anh Vũ muốn giới thiệu đến bạn, nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi, và đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất thông qua các bài viết trên trang chủ của chúng tôi nhé!

Post Comment

Protected by WP Anti Spam